5 วิธีปรับ Page Speed ของคุณให้เร็วปูดปาด

page speed optimization 5 วิธีปรับ Page Speed ของคุณให้เร็วปูดปาด เรื่องนี้ Draft ไว้ตั้งแต่ กลางปี 2012! จนต้องลื้อกลับมาเขียนใหม่ … กับการปรับแต่ง WordPress ของคุณให้มี Load time ที่ดีขึ้น เข้าถึงได้ง่าย ไม่ติดแหงกเหมือนการจราจรใน กทม. เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำ Ranking ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ปัจจัยนึงที่มีผลต่อเรื่องของ Ranking ในปัจจุบันก็คือ Page Speed ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามันมีความสำคัญมากทีเดียวในเรื่อง Ranking จากการได้ทดลองด้วยตัวเอง จากก่อนปรับและหลังปรับ และไม่ได้คิดไปเอง Ranking มีการปรับอันดับขึ้นจากเดิมมาก อาจเป็นเพราะ User ที่เข้ามาในเว็บไซต์ เปิดอ่านบทความ หรือใช้งานเว็บได้อย่างสะดวก ไม่อืดดดด ช้าาาา เปิดอะไรก็เอาแต่หมุนติ้วๆ เลยทำให้ User อยู่ในเว็บนานขึ้น เพราะเปิดไปอ่านบทความอื่นๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว โหลดเร็ว มาเร็ว  ไม่เสียเวลา และไม่น่ารำคาญที่ต้องรอเป็นนาทีกว่าจะเปิดเว็บขึ้นมาอ่าน จนต้องปิดหน้าเพจหนีไปเว็บอื่น ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนง่ายๆ ในการปรับแต่ง WordPress ของคุณให้มีค่า Page Speed ที่ดีขึ้นมี Load Time ที่น้อยลง

คัดสรรโฮสหน่อย

การเลือกโฮสติ้งเป็นสิ่งแรกที่คุณควรนึกถึงเวลาจะเปิดเว็บไซต์ ทำบล๊อค เพราะเมื่อคุณเลือกโฮสผิด ชีวิตบรรลัย… ทั้งโหลดช้า, Database ล่มง่าย หรือเฮงซวยสุดคือ Support ทำงานห่วยแตก แก้ไขปัญหาช้า นั่นแหละ “นรก” เลยหละครับ … เพราะฉะนั้นเลือกดีๆ ดู Feedback ให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะถ้าเลือกผิดแล้ว นั่นคือการเสียเวลาโดยใช่เหตุ กว่าจะ Refund กว่าจะย้ายข้อมูล สิ้นเปลืองพลังงานเปล่าๆ ครับ ถ้าเป็น Hosting เมืองนอก ผมแนะนำ 2 ที่คือ BlueHost กับ Hostgator

รูปภาพจะใหญ่ไปไหน

รูปภาพที่คุณเลือกใช้ใน blog/website ก็ควรคัดเลือกให้ดีๆ ไม่ใช่เลือกไฟล์ที่ใหญ่ 1 MB ขึ้นมาใช้ก็ใช่เรื่อง ปรับขนาดให้พอดีในการใช้งาน เพื่อลดภาระ Load Time ได้เยอะ เรื่องรูปภาพเป็นหนึ่งปัญหาใหญ่ที่ทำให้เว็บโหลดช้าลง เพราะมีเยอะเกินไป และใหญ่เกินไป .. ควรมีการ Optimize ซักหน่อยก่อนนำมาใช้ ถ้าใครมีความรู้เรื่อง Photoshop หน่อยก็จะโอเค ในการปรับขนาดรูป ลด Quality Images ลงบ้างจะทำให้โหลดไวขึ้นเยอะเลย เลือกได้ให้ใช้ .jpg ที่ Quality 72 กำลังพอดี (สำหรับคนที่ใช้ Photoshop เป็น) หรือถ้าไม่สะดวกก็ใช้ Photoscape ในการรีไซส์ ก่อนำไปอัพโหลดใช้งาน และเลือกใช้ WordPress Plugins ที่ช่วยในการบีบอัดข้อมูลรูปภาพ WP Smush.it ก็สามารถช่วยได้เยอะเลยครับ

ใช้ Plugins เท่าที่จำเป็น

Plugins เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของ WordPress ในการเพิ่มความสามารถ ช่วยให้งานของคุณง่ายขึ้น แต่ก็ยังเป็นดาบสองคมที่จะทำให้เว็บคุณอืด โหลดช้า แถมยังอาจทำให้ Database และ Hosting ของคุณทำงานหนักอีกด้วย เพราะฉะนั้น เลือกใช้เฉพาะ Plugins เท่าที่จำเป็น อันไหนไม่ใช้ลบทิ้งให้หมด อันไหนหลีกเลี่ยงการใช้ plugins ได้ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นการ Verify Search Engine ถ้าสามารถใส่ Meta ที่ Theme ได้ก็ควรใส่เองดีกว่าใช้ Plugin

อย่าขาด Cache Plugin

ใช้ Cache Plugin ช่วยในการ Cache ข้อมูลเว็บไซต์ของคุณบ้าง เพื่อช่วยลดภาระการทำงานของ Hosting ลงไปได้อย่างดี และที่สำคัญช่วยให้ Load Time ในเว็บคุณดีขึ้นอย่างมากอีกด้วย ผมแนะนำ  WP Super Cache ติดตั้งและตั้งค่าง่ายดีครับ มือใหม่ก็ใช้ได้สบายๆ

ดูแล Database ของคุณบ้าง

มั่นดูแลรักษา Database ของคุณบ้าง เมื่อผ่านไปซักระยะนึง เมื่อคุณมีการเลือกใช้ Plugins ต่างๆ มากมาย หรือแม้แต่มีบทความ รูปภาพ ฯลฯ มากขึ้น Database ของคุณจะทำงานหนัก มีข้อมูลที่เรียงรายไม่เป็นระเบียบ อาจจะทำให้การเรียกใช้ข้อมูลต่างๆ ช้า พลอยทำให้เว็บไซต์ของคุณโหลดช้า หนักเข้า Database Error จะยิ่งไปกันใหญ่ ดูแล Database ของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ WordPress Plugins ในการจัดการได้ ผมแนะนำสองตัวคือ  WP-Optimize และ TentBlogger Optimize WordPress Database Image by @DigiDreamGrafix.com

Trackbacks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>